Màu thực phẩm - Phù thủy đổi màu trong chế biến thức ăn

 Trong khiến cho bánh, chắc rằng những chị em cũng rõ màu thực phẩm giúp tạo màu cho cốt bánh, cho kem trang trí, màu cho các món thạch, kẹo dẻo hoặc tạo màu cho món đất nặn cho những con. Vì màu được trộn cùng những vật liệu làm bánh và mọi người ăn vào người buộc phải việc lựa chọn màu thực phẩm tốt và an toàn là vô cùng quan trọng.

Phân loại màu thực phẩm dựa trên phương pháp sử dụng

Màu thực phẩm

Hiện nay, các loại màu làm bánh có một số kiểu chủ yếu đó là: Màu bột, màu nước, và màu dạng del, đây là ba loại màu chủ đạo hiện nay.

>>> Tham khảo: máy cán bột

1. Màu dạng nước

Màu thực phẩm dạng lỏng rất thông dụng, không nên phải đến các cửa hàng chuyên dụng bạn vẫn có thể mua được màu thực phẩm dạng nước.

Ưu điểm của dạng nước là bạn có thể thoải mái sáng tạo, điều chỉnh màu sắc tùy theo ý thích. Nếu như cảm thấy màu sắc chưa hợp ý, bạn chỉ cần thêm màu hoặc pha loãng màu mà không lo đã thêm màu quá tay. Bên cạnh đó, màu vô cùng thông dụng và rộng rãi bắt buộc bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, điểm trừ của màu dạng lỏng là tính vận dụng không cao. Màu dạng lỏng chỉ phù hợp với 1 số loại bánh nhất định nào đó và không thể dùng để pha màu kem. Ngoài ra, để có thể được màu sắc như mong muốn lúc sử dụng màu dạng nước, bạn nên tốn rất nhiều thời gian cũng như số lượng màu đa dạng.

>>> hộp quà bánh trung thu

2. Màu thực phẩm dạng gel

Thành phần chính của màu dạng gel là glycerin hoặc siro ngô, bởi vậy không thể nhỏ giọt sử dụng như màu dạng nước mà nên dùng các vật nhỏ lấy màu.

1 điểm vượt trội của màu dạng gel so với dạng nước là thành phần ít nước không làm ảnh hưởng tới cấu trúc của bánh hoặc kem. Và đặc biệt, màu dạng gel có gam màu ổn định, hiếm khi bị xuống màu hoặc bạc do nướng bánh hoặc nấu thực phẩm.

Nhưng mà dạng gel khá khó sử dụng, nếu không chu đáo bạn có thể làm cho màu sắc của bánh trở thành quá đậm vì lượng màu lấy quá đa dạng. Hơn nữa, màu t dạng gel cực kỳ khó kết hợp với những thực phẩm dạng bột cứng cũng như thường xảy ra hiện tượng có những hạt màu nhỏ li ti trong bột.

3. Màu dạng bột

Thế mạnh của màu dạng bột chính là trong thành phần không hề có nước. Điều đó cho thấy, bột màu sẽ không khiến cho ảnh hưởng tới cấu trúc của bánh, đặc trưng là các loại bánh “khó tính” như macaron. Một ưu điểm khác của màu dạng bột là mà cực kỳ đậm đặc, lên màu rất nhanh và chính xác.

>>> Socola nguyên liệu - Mỹ thực phổ biến trên toàn thế giới 

Phân biệt màu thực phẩm dựa trên xuất xứ

Màu thực phẩm xuất xứ Mỹ.

Nhắc tới loại màu này, các chị em khiến cho bánh có thể nhắc ngay tới hai thương hiệu quá phổ biến bấy giờ đó chính là màu Americolor và Wilton. Trong đấy dòng Wilton được xem là cao cấp và đắt tiền hơn.

Ưu điểm của hai loại màu này là những màu được chia ra khiến cho vô cùng đa dạng dòng màu khác nhau hoặc cùng 1 loại màu nhưng có tới 2-3 kiểu màu khác nhau. Giả dụ cùng là màu vàng nhưng sẽ có vàng chanh, vàng bơ, vàng gold …hoặc cùng màu tím nhưng có tím cà, tím violet hoặc màu thực phẩm Americolor Tím Neon….Vì vậy tùy vào sở thích về màu của những chị em mà cực kỳ dễ lựa chọn. Màu này là dạng gel cần cũng vô cùng dễ tan trong bánh hoặc kem, màu đặc cần chỉ bắt buộc một ít cũng có thể tạo màu ngay.

Tuy nhiên với 1 số chị em, loại màu này cũng có nhược điểm khó khắc phục đó là với một số loại bánh cho ít màu Americolor hoặc Wilton quá thì lên màu không được và không thật, nếu lỡ cho quá nhiều thì có thể sẽ làm cho bánh khá nhặng đắng. Bởi vậy 1 số loại bánh dùng màu VN sẽ oki hơn vì lên màu ngay.

Và thêm nữa 2 thương hiệu màu nhập khẩu này giá khá đắt từ 55 - 65k/ lọ khoảng 21-30gr màu.

Màu xuất xứ VN

Loại màu này lên màu nhanh, lên màu đẹp và rất thật màu, có thể nhắc đến 1 số thương hiệu màu nội như Farina, Bico,Vcolors …Tuy nhiên nhược điểm của nó đều đóng chai lớn thường từ 500nl -1 lít. Vì thế chủ shop thường nên chia ra các chai nhỏ, cho phải nhiều khi tâm lý chị em nhìn không cảm thấy bảo đảm và yên tâm.

Và không có nhiều màu như các dòng màu Wilton hoặc Americolor, chỉ có các màu chủ yếu là đỏ, vàng, cam, xanh lá, xanh dương, tím, hồng…

Thế nhưng Với 1 số loại bánh như bánh red velvet thì dùng màu của VN lại rất oki. Vì vậy bạn đừng ngại khi dùng màu VN nhé, cũng cực kỳ an toàn và được việc đó.

>>> Mua nguyên liệu làm kem - Người mới nên lưu ý những gì?

Màu thực phẩm handmade từ rau củ quả.

Dòng màu này các chị em chủ yếu tạo từ các loại rau củ quả như cà rốt, bí ngô, cà tím, bắp cải tím….Ưu điểm là rất rất an toàn, nhưng nhược điểm của loại này lại là cực kỳ mất công và thời gian. Nếu bạn muốn cảm thấy màu từ rau củ không đủ để làm bánh trông hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng trái cây đông lạnh để làm mứt ngọt, màu tự nhiên thay cho màu thực phẩm nhân tạo.

Màu nhập khẩu khác.

Có thể đề cập tới những loại màu Rayner’s hoặc màu của Ấn Độ, hoặc loại bột màu của Thailand. Dòng màu này có ưu điểm là màu dạng nước, dễ tan trong bột, bánh hoặc kem, lên màu khá oki, thế nhưng do dạng nước cần màu rất loãng nên dùng thường tốn màu.

Thế nhưng Với một dòng màu bình dân, giá cả phù hợp và chất lượng màu tạm ổn thì màu thực phẩm Rayner’s hoặc màu Ấn độ là 1 lựa chọn không tồi.

>>> bánh trung thu cao cấp

Trên đây là phương pháp phân loại màu thực phẩm cơ bản nhất. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn màu tốt nhất nhé!


Comments