Công thức Tiramisu được truyền thừa từ nhà bếp cung đình



Tiramisu lôi kéo người dùng với hương thơm của cacao, mascarpone, rượu rum,... Bánh tập trung toàn bộ những tinh hoa ẩm thực trong từng nguyên liệu. Do vậy, Tiramisu dễ dàng chinh phục các bạn ngay lần đầu thưởng thức bởi vị ngon ngọt ngào, độ mềm mịn, mát lạnh say mê đến khó tả. Vậy làm cho Tiramisu như thế nào mới ngon, liệu nó có khó không?

Dưới đây là công thức khiến cho tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý. Nào cùng bắt tay làm ngay thôi mọi người nhé.

1. Vài Điều cần Biết Về Bánh Tiramisu nổi danh Của Ý



Tiramisu là món bánh tráng miệng nổi danh, lừng danh của nước Ý. Bánh được chế biến bởi những lớp bánh quy Savoiardi (Lady finger, Sampa) mịn màng, ngọt ngào cùng phô mai mascarpone béo ngậy. Thêm vào đó một chút hương thơm nồng nàn của rượu cùng với vị đắng đắng khó phai nơi đầu lưỡi của cà phê Espresso và cacao.
Thm khảo thêm:bàn mát

Để bánh Tiramisu bông xốp và thơm ngon, bây giờ người ta thường cho thêm lòng trắng trứng và rượu. Lòng trắng trứng giúp cho bánh lỏng và mềm hơn. Về rượu buộc phải chọn rượu Marsala hoặc Amaretto là hợp nhất. Ngoài ra có thể chọn Kahlua hay rượu Rhum mà bạn thấy hợp lý.

2. Công Thức khiến cho Tiramisu Truyền Thống Chuẩn Vị Ý

Dưới đây mình sẽ chỉ dẫn các bạn làm công thức bánh Tiramisu Ý theo cách truyền thống. Vả lại mình sẽ chú thích thêm những vật liệu khác cũng như hình thức thay thế dành cho ai thích Tiramisu tiên tiến và ngại trứng sống.

Vật liệu làm cho bánh:

  • 4 lòng đỏ trứng
  • 3 lòng trắng trứng hoặc 300-350ml whipping cream
  • 250g phô mai Mascarpone (hoặc cream cheese)
  • 36-48 bánh lady finger (Savoiardi, sampa)
  • Màu thực phẩm
  • 100gr đường
  • 350ml cà phê đen
  • Rượu Rum
  • Bột cacao
  • Chocolate trang trí
  • Nguyên liệu làm kem
NOTE: Thông thường những đầu bếp sẽ chọn đường Glucose để làm bánh, đặc biệt là bánh Âu. Bởi loại đường này giúp bánh lâu bị khô, giữ được độ mềm ổn định để bánh ngon hơn.

Hướng dẫn phương pháp khiến cho Tiramisu

Bước 1: Đun nóng cà phê sau đó để nguội rồi pha rượu vào. Nếu làm tiramisu truyền thống thì không dùng rượu nhé.


Bước 2: Cho lòng đỏ trứng vào tô cùng 50g đường, đánh đều tầm 8-10 phút tới lúc trứng có màu vàng nhạt và nở ra. Hỗn hợp cũng hơi keo keo tạo thành sợi. Với bạn nào sợ ăn trứng sống thì bắc tô lên bếp. Lưu ý không nên để nồi quá nóng sẽ khiến trứng bị chín.

Bước 3: Cho 250g phô mai mascarpone vào hỗn hợp lòng đỏ, đánh đều để được hỗn hợp nhuyễn thành kem mascarpone.

Bước 4: Lòng trắng trứng cho vào một cái tô khác cùng với nửa số đường còn lại. Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp sao cho đạt được độ bông như mong muốn. Lưu ý phải đánh từ số nhỏ trước rồi mới nâng lên số mạnh để trứng lên bông. Bạn nào không ăn trứng sống thì khiến cho tương tự như bước 2.
>>> máy trộn bột công nghiệp
Bước 5: Chia hỗn hợp lòng trắng trên thành 3-4 phần nhỏ cho vào từng hợp kem mascarpone dùng thìa trộn từ đáy lên theo một chiều. Làm cho lần lượt với toàn bộ lòng trắng đã đánh bông để thu được hỗn hợp trông mịn hơn.

Bước 6: Nhúng bánh lady finger vào nước cà phê khoảng 2 giây. Bạn không nên nhúng quá lâu vì bánh sẽ bị nát và úng nước. Sau đó cho hỗn hợp kem vừa trộn phủ lên, dàn đều lặp lại lần nữa với 1 lớp bánh và một lớp kem.

Bước 7: Để trong tủ lạnh ít nhất 6 giờ đồng hồ. Nếu muốn bánh ngon hơn lý tưởng nhất là để qua đêm. Bánh Tiramisu có thể để được trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Bước 8: Rắc bột cacao lên bánh, sử dụng rây để bột được tán đều và mịn hơn. Để bánh đẹp mắt và ngon hơn bạn có thể rắc thêm socola trang trí.

3. Vài Lưu Ý khi làm cho Bánh Tiramisu

Hãy ghi vào sổ tay 1 vài lưu ý dưới đây về khuôn silicon làm bánh để chiếc bánh Tiramisu được trọn vị và hoàn hảo:

Bạn cố gắng thực hiện nhanh ở các bước để tránh mascarpone mềm đi và hỗn hợp trở thành lỏng, bị chảy nước sẽ khó phết hơn. Nếu bạn làm cho hỗn hợp bị lỏng quá thì phải nhúng bánh thật nhanh tay để bánh vẫn còn khô bên trong, lúc đó bánh ngấm bớt nước từ hỗn hợp mascarpone là vừa.

Tiramisu sẽ bông xốp và ngon hơn khi có thêm nguyên liệu làm bánh lòng trắng trứng, nếu chỉ làm cho với mascarpone thì bánh ăn sẽ đặc và có độ chắc hơn. Nếu bánh dùng whipping cream thì phần kem bánh sẽ ngậy hơn.

Tốt nhất không nên sử dụng gelatine vì nó sẽ phá hỏng mọi chất liệu của bánh. Cũng có thể kết hợp cùng với những loại trái cây đông lạnh. Với công thức làm cho Tiramisu kết hợp với trái cây thì bạn không sử dụng bột ca cao.
>>> Tham khảo: bánh trung thu cao cấp

Đến đây bạn thấy bánh Tiramisu dễ khiến cho không? Chúc bạn thành công với công thức làm cho Tiramisu mà chúng tôi vừa chia sẻ. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khiến cho bánh ngon tại chuyên mục Cẩm nang khiến cho bánh của United Vision để cập nhật thêm đa dạng công thức bánh chuẩn sư kê mới nhất nhé.

Comments